10 nguyên nhân gây NGỦ NGÁY và cách khắc phục NGỦ NGÁY hiệu quả!

Sức khỏe & Làm đẹp
Thích thì share nhé!

 

Các Bạn biết đấy NGÁY là một từ khá là quen thuộc đối với chúng ta hiện nay, tuy nhiên nhiều người bị, nhưng ít người biết cách khác phục.

Vậy nếu Bạn đang mắc phải triệu chứng ngủ ngáy thì Bạn PHẢI xem bài viết này, vì có thể những biện pháp trong đây sẽ giúp Bạn giảm hẳn NGỦ NGÁY đi đấy.

Ok! Nếu Bạn đã điều trị rồi, nhưng không hiệu quả thì Bạn thử sản phẩm dưới đây xem nhé:

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân từ đâu mà có tình trạng NGÁY khi NGỦ, từ đó mà chúng ta sẽ có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Bạn NGÁY vì hơi thở của Bạn bị ngăn cản bởi một thứ gì đó, và thường là các mô trong vòm họng của Bạn, các mô đó ngăn đường lưu thông của hơi thở, từ đó gây ra âm thanh và đó gọi là NGÁY.

NGÁY có 3 cấp độ:

Cấp độ 1: ngáy ít, tiếng ngáy không to và khi nằm nghiêng sẽ ngừng ngáy.

Cấp độ 2: ngáy vừa phải, ngáy to hơn và khi nằm ngủ ở tư thế nghiêng sẽ hết ngáy.

Cấp độ 3: ngáy rất to ở mọi tư thế nằm ngủ và kèm theo triệu chứng nghẹt thở nhất thời, khiến người ngáy tỉnh giấc với trạng thái mệt mỏi. Mức độ này có thể nguy hiểm tới bệnh nhân

Ok! Chắc Bạn đã hiểu rồi phải không?

Nhưng để tìm ra nguyên nhân xảy ra tình trạng trên thì rất khó, vì chúng có rất nhiều, và mỗi người đều có nguyên nhân khác nhau.

Và Bạn cũng hiểu là nếu biện pháp này giúp Bạn hết NGỦ NGÁY nhưng chưa chắc người khác đã hết, vì thế hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân mắc bệnh nhé.

chứng ngáy khi ngủ

Dưới đây là một số những nguyên nhân gây ra chứng NGỦ NGÁY phổ biến nhất, tất nhiên là còn một số nguyên nhân khác nhưng rất ít.

Và rất có thể một trong những nguyên nhân dưới đây là lí do chính gây ra chứng NGỦ NGÁY của Bạn.

1/ Rượu, Thuốc An Thần và Thuốc Ngủ

 

Bạn biết không, có những người NGỦ NGÁY sau khi UỐNG RƯỢU đấy.

Vì sao?

Khi Bạn uống rượu thì sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh trung ương và làm cho các cơ trong cơ thể Bạn phản ứng chậm hơn bình thường.

Khi Bạn đi ngủ trong tình trạng tỉnh táo, thì cơ cổ họng Bạn vẫn làm việc, và chúng không gây cản trở hơi thở của Bạn.

Còn khi Bạn ngủ trong tình trang say xỉn, thì cơ cổ họng Bạn hoạt động không hiểu quả do thần kinh trung ương bị ảnh hưởng bởi rượu và làm cho cơ cổ họng hẹp đi và khi Bạn thở sẽ gây ra ÂM THANH.

Còn một nguyên nhân khác gây ra bởi rượu là làm giảm hoạt động của LƯỠI, Bạn biết đấy khi Bạn xỉn Bạn sẽ hoàn toàn không biết gì vì hệ thân kinh đã bị tác động, và các cơ trong cơ thể Bạn cũng thế và lưỡi là một trong số đó.

Lưỡi sẽ không hoạt động bình thường mà chúng sẽ bị ĐƠ và sẽ ngăn cản đường hô hấp của Bạn, và sẽ gây ra ÂM THANH khi Bạn thở.

Vậy, nếu Bạn nghi ngờ tình trạng NGÁY NGỦ của Bạn là do RƯỢU thì hãy chắc chắn rằng Bạn NGƯNG UỐNG RƯỢU 4 GIỜ trước khi đi ngủ nhé.

Điều này giúp Bạn giảm tình trạng RƯỢU tác động đến hệ thần kinh để không gây NGÁY khi ngủ, nhưng cũng không có sự đảm bảo nhé.

Vậy còn THUỐC NGỦ thì sao?

Bạn biết không? Nhiều người nghĩ rằng khi uống thuốc ngủ sẽ được ngủ ngon cho dù họ ngáy lớn đi chăng nữa, nhưng đó là một sai lầm.

Nhiều người, họ bị đánh thức dậy mặc dù đã uống thuốc ngủ đó nha.

Khi Bạn uống thuốc ngủ thì sẽ xảy ra tình trạng giống như Bạn uống rượu, chúng sẽ làm hệ thần kinh trung ương hoạt động kém hiệu quả và gây ra tình trạng NGÁY GỦ.

Thuốc An Thần cũng thế, chúng làm hệ thần kinh Bạn “THƯ GIÃN” để cho dễ ngủ và điều đó ảnh hướng đến hoạt động của các “CƠ” và gây ra NGỦ NGÁY.

Vậy, Bạn hãy loại những nguyên nhân trên nhé, xem Bạn có hết ngủ ngáy không? Nếu còn thì xem tiếp nguyên nhân thứ 2.

2. Dị ứng

 

Dị ứng có thể khiến Bạn ngủ ngáy. Điều này nghe có vẻ lạ lạ Bạn nhỉ, nhưng Bạn đọc hết để hiểu nguyên nhân từ đâu Bạn nhé.

Và cũng có những biện pháp khắc phục hiệu quả nếu Bạn gặp phải nguyên nhân này.

Nguyên nhân chủ yếu là phòng Bạn có nhiều bụi, vì thế Bạn nên giữ cho phòng ngủ của Bạn không bị bụi và nên hút bụi thường xuyên Bạn nhé.

Ngoài ra, thú nuôi là một trong những nguyên nhân chính gây ra dị ứng. Nếu Bạn có nuôi một con vật cưng như Chó hay Mèo, thì hãy xem chúng có bị rụng lông hay không?

Nếu có thì hãy dùng các loại thuốc đặc trị rụng lông để cải thiện tình hình nhé.

Gối của Bạn cũng có thể khiến Bạn NGÁY, thật sự thì khi phòng có bụi thì tất nhiên bụi sẽ bám trên gối và Bạn nằm lên thế là bị ngay.

 

Vì vậy Gối cũng là 1 nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng NGỦ NGÁY của Bạn, để khắc phục tình trạng này thì chỉ cần thay gối định kỳ nhé.

Mỗi 2 tuần hoặc lâu hơn, Bạn nên giặt gối của Bạn, để gối của Bạn không còn bụi nữa, và triệu chứng dị ứng gây NGỦ NGÁY cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Bạn cũng nên đổi gối sau vài tháng sử dụng nhé, nhưng thực tế là nếu gối của Bạn trên 6 tháng hoặc cả năm rồi thì Bạn chắc chắn nên mua cái mới.

Dị ứng cũng có thể gây tắc nghẽn, đó là một nguyên nhân rất phổ biến gây nên NGỦ NGÁY. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng thuốc thông mũi nhé. Điều này sẽ làm mũi Bạn thông thoáng và thoải mái hơn khi đang ngủ.

Tuy nhiên, Bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc Thông Mũi và thuốc xịt thông mũi.

Nếu Bạn sử dụng các loại thuốc thông mũi ở các ngoài tiệm thuốc hay do chỉ định của bác sĩ mà hơn 3 đêm liên tiếp không hết thì có thể sẽ làm tình trạng nghẽn mũi tồi tệ hơn nữa đấy.

Và một lựa chọn thay thế hiệu quả là Bạn nên sử dụng thuốc xịt thông mũi thảo dược, thuốc này sẽ điều trị hiệu quả tình trạng tắc nghẽn ở mũi của Bạn.

Thuốc xịt thông mũi thảo dược được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, nên Bạn sử dụng lâu dài cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu Bạn nghi ngờ nguyên nhân dị ứng gây nên chứng NGỦ NGÁY của Bạn thì hãy sử dụng thuốc xịt thông mũi thảo dược xem sao nhé. Có thể sẽ hết đó.

3/ Thừa cân

 

Thừa cân là một trong những nguyên nhân gây ra NGÁY.

Và nếu Bạn đi khám bác sĩ, thì họ luôn yêu cầu Bạn giảm 1 vài cân để cho thân hình lý tưởng, đó cũng là biện pháp trị NGÁY hiệu quả.

Nếu Bạn để ý là từ khi Bạn tăng cân thì mới bắt đầu triệu chứng NGÁY, thì đó có thể là nguyên nhân chính rồi đó.

Bạn chỉ cần giảm cân đi thôi là XONG liền, chẳng cần thuốc men gì cho mệt. Cứ tập thể dục đều đặn.

Nhưng mà tại sao là thừa cân thì NGỦ NGÁY?

Khi Bạn tăng cân thì tất nhiên là mọi bộ phận từ đầu tới chân của Bạn đều to ra đúng không nào và đặc biệt nhất là vùng cổ.

Vùng cổ to ra làm các mô bên trong cổ họng to ra, từ đó nó chắn đường đi của hơi thở, gây ra NGÁY.

Nếu Bạn giảm cân, vùng cổ của Bạn cũng giảm và các mô bên trong cổ họng cũng “xẹp” xuống và hơi thở lưu thông dễ dàng hơn, tất nhiên là kèm theo bệnh NGỦ NGÁY của Bạn giảm đi.

Nếu Bạn giống như tình trạng trên thì hãy giảm cân đi Bạn ơi, thừa cân có rất nhiều bệnh, không chỉ có bệnh NGÁY NGỦ không đâu.

Hãy tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn thức ăn nhanh và dầu mỡ nhé.

4/ Nghẹt mũi

Nghẹt mũi cũng gây ra NGỦ NGÁY đó nhé.

Bạn hãy để ý, nếu Bạn chỉ NGÁY khi Bạn bị nghẹt mũi thì chắc chắn 100% là từ đó mà ra rồi.

Nếu thế thì chỉ cần giải quyết bị nghẹt mũi thôi thì bệnh NGÁY NGỦ cũng tan biến theo, đúng không nào?

Vậy làm sao để trị nghẹt mũi?

Tất nhiên là sử dụng thuốc rồi. Thuốc thông mũi và thuốc xịt thông mũi là những biện pháp hiệu quả nhất vào lúc này.

Bạn có thể ra ngoài tiệm thuốc, hoặc đi bác sĩ để kê đơn cho chính xác.

Nếu Bạn ngại uống thuốc hoặc không thích uống thuốc thì Bạn cũng có thể thử tắm nước nóng trước khi ngủ.

Với hơi nước nóng sẽ làm giãn nở mũi Bạn ra, và giúp Bạn dễ thở hơn, tất nhiên là chỉ trong khoảng một thời gian ngắn thôi nhé, không kéo dài được qua đêm đâu.

Cho dù Bạn sử dụng thuốc xịt mũi, thuốc làm thông mũi hay tắm nước nóng thì Bạn cũng phải uống nhiều nước nhé. Nếu Bạn uống ít nước thì các chất tiết nhầy trong đường mũi của Bạn sẽ dày hơn và dính hơn đấy.

Nghẹt mũi cũng có thể không phải là nguyên nhân chính gây ra NGỦ NGÁY nhưng nó cũng làm tình trạng của Bạn tồi tệ hơn đấy.

Hãy uống nước đầy đủ, điều này giúp cơ thể Bạn được làm mát, và đây là cách dễ nhất để giảm đi bệnh NGỦ NGÁY của Bạn.

5/ Chứng ngưng thở lúc ngủ

Điều này thường xảy ra với những người thường xuyên NGỦ NGÁY.

Ngưng thở khi ngủ là một căn bệnh hết như nguy hiểm. Khi người bị triệu chứng này thì khi họ ngủ các mô trong cổ họng sẽ chặn được hô hấp 1 phần hoặc toàn phần.

Và, rõ ràng là Bạn thật sự sẽ bị NGỪNG THỞ trong lúc ngủ.

Chu kỳ ngưng thở sẽ xảy ra nhiều lần trong đêm, đôi khi đến hàng chục lần Bạn nhé. Mà NGÁY NGỦ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Những người bị triệu chứng ngưng thở khi ngủ thường NGÁY trong một khoảng thời gian, nhưng khi chứng NGÁY của họ ngưng đột ngột thì Bạn nên biết rằng đó là lúc họ ngừng thở.

Nếu Bạn bị ngưng thở trong lúc ngủ thì nên đi gặp Bác sĩ bạn nhé, Bác sĩ sẽ tư vấn cho Bạn những biện pháp hạn chế ngưng thở trong lúc ngủ.

Một trong những thiết bị đi đầu trong việc chống ngưng thở là MÁY BƠM ÁP LỰC KHÔNG KHÍ ĐƯỜNG THỞ”

 

Máy bơm có hình như bên các Bạn nhé, giống máy thở oxi vậy đó.

Vậy chức năng của máy trên như thế nào?

Máy bơm giúp bơm không khí vào đường hô hấp, giúp nó không đóng lại khi Bạn đang ngủ, điều này sẽ giúp loại bỏ triệt để triệu chứng ngưng thở khi ngủ và không bị NGÁY nữa.

Nhưng Bạn sẽ thấy rất không thoải mái khi đeo cái này. Một là tiếng máy khá ồn, nó cứ kều “rì rì rì” vậy đó, còn hai là vì không khí cứ bơm vào đường hô hấp của Bạn nên lúc đầu chưa quen Bạn sẽ cảm thấy khó chịu.

Nếu Bạn bị ngưng thở khi NGỦ NGÁY thì nên tham khảo bác sĩ tìm biện pháp phù hơp nhé. Rất nguy hiểm đấy.

6/ Thiếu ngủ

Tại sao thiếu ngủ lại gây ngáy?

Các Bạn biết không, thiếu ngủ sẽ làm cho cơ thể Bạn trở nên mệt mỏi.

Mệt mỏi là do hệ thần kinh trung ương tác động, và chúng muốn nghỉ ngơi để hồi phục, và điều đó có thể gây ra NGỦ NGÁY.

Khi cơ thể Bạn mệt mỏi thì Bạn chỉ muốn “NẰM ĐÙNG” ra mà ngủ thôi đúng không? Khi đó các cơ trong vòm họng của Bạn chúng cũng “THƯ GIÃN” và khi chúng hoạt động kém hiệu quả đi thì đường hô hấp của Bạn sẽ bị chúng che đi 1 phần.

Đó là nguyên nhân gây ra NGỦ NGÁY.

Mà khi Bạn NGÁY Bạn sẽ không ngủ đủ vì có thể Bạn thức giấc nữa đêm vì tiếng “NGÁY” của Bạn, và cứ như thế, đó là một vòng luẩn quẩn không bao giờ hết, nếu Bạn không khắc phục nó.

Và cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này là Bạn “PHẢI NGỦ ĐỦ GIẤC”.

Người lớn thường phải ngủ đủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm nhé, vì thế Bạn nên lập lịch cụ thể giờ giấc của Bạn lại.

Nhưng lại gặp một trường hợp là Bạn đang bị NGỦ NGÁY, thức dậy mỗi đêm vì tiếng NGÁY của Bạn, thì có cách này Bạn nên làm là “NGỦ VÀO BUỔI TRƯA”.

Hãy tận dụng những giấc NGỦ NGẮN, từ 10 đến 30 phút là đủ, điều này giúp Bạn tỉnh táo hơn và thoát khỏi tình trạng mệt mỏi.

Bạn đừng lo lắng nếu nếu ngủ trưa thì tối ngủ không được nhé, con người có thể ngủ thường xuyến đó nhé, Bạn không tin thì cứ xem người nào làm biếng ấy, họ ngủ suốt.

Ngoài ra nếu Bạn thức trước 3 GIỜ khi tới giấc ngủ tiếp theo thì Bạn hoàn toàn có thể ngủ được nhé.

Còn có một biện pháp rất hiệu quả là quan hệ trước khi ngủ. Nếu Bạn quan hệ trước khi ngủ thì Bạn sẽ giảm được khá nhiều stress. Thật sự là như thế. Nhưng nhớ là phải quan hệ đừng khuya quá nhé. Trước 22h là thời gian lý tưởng nhất để quan hệ.

7/ Vị trí ngủ

Vị trí ngủ có thể khiến Bạn bị NGÁY và làm cho chứng “NGÁY” của Bạn ngày càng nặng thêm.

Đặc biệt là khi Bạn nằm ngửa nhé, khi Bạn nằm ngửa thì lưỡi của Bạn sẽ có thể rơi vào cổ họng và che mất một phần nào đó, làm cho đường đi của hơi thở bị cản trở và gây ra ÂM THANH NGÁY.

Một điều nữa là khi Bạn nằm ngửa, trọng lực sẽ đè lên cổ của Bạn, điều này làm thu hẹp cổ họng và cũng gây ra tình trạng giống như trên.

Nếu Bạn cảm thấy Bạn bị NGÁY khi nằm ngửa thì hãy thử thay đổi VỊ TRÍ NGỦ Bạn nhé.

NẰM NGHIÊNG là biện pháp tối ưu lúc này, nhưng có một điều nữa là, lúc đầu thì Bạn nằm nghiêng nhưng sau khi thức dậy thì phát hiện Bạn nằm ngửa, phải không nào?

Vậy thì làm sao để Bạn không bị tình trạng đó?

Bạn có thể đặt một chiếc gối tựa vào lưng mỗi khi đi ngủ, nhưng có lẻ không hiệu quả, vì gối thì “ÊM” nên sáng hôm sau Bạn phát hiện Bạn nằm trên đó luôn hoặc cái gối đó đâu mất tiêu.

Các thứ 2 là Bạn có thể dán một quả banh tennis vào lưng của Bạn, để khi Bạn nằm ngửa Bạn có thể thấy “CẤN CẤN” và quay lại vị trí ban đầu, nhưng cũng không hiệu quả vì Bạn không muốn thức dậy khi đang ngủ mà làm cách này thì “NGƯỢC LẠI TIÊU CHÍ BAN ĐẦU”

Cách thứ 3 là mua 1 chiếc gối chống NGỦ NGÁY, chiếc gối này sẽ giúp cổ bạn không thể quay thẳng được mà chỉ quay nghiêng thôi, Bạn nên thử nhé. Nhưng Bạn LƯU Ý là khi đi ngủ Bạn cũng quay lung tung thôi.

Cách thứ 4 là sử dụng GỐI THÔNG MINH CHỐNG NGỦ NGÁY, cái này thì Việt Nam CHƯA CÓ Bạn nhé.

Đây là cách hoạt động của chiếc gối thông minh này. Khi Bạn NGÁY, chiếc máy sẽ đo lường âm thanh và chúng biết Bạn đang NGÁY thế là chúng sẽ nâng đầu Bạn lên để làm thông thoáng đường thở của Bạn giúp Bạn KHÔNG NGÁY nữa.

Giá của sản phẩm này đang là 299$ Bạn nhé, thật sự thì giá không hề rẻ chút nào cả. Nếu Bạn muốn tham khảo thì Bạn xem trên website: smartnora.com

8/ Mở miệng khi ngủ

Cái này nhiều người mắc phải nè nha, các Bạn xem tiếp nhé.

Ngủ mở miệng là nguyên nhân phải nói là LỚN NHẤT gây nên NGỦ NGÁY.

Mặc dù thở bằng miệng có thể không phải là lý do gây ra NGÁY, nhưng nó góp phần TIẾNG NGÁY của Bạn to hơn gấp nhiều lần.

Khi Bạn hít không khí qua miệng, không khí đó sẽ đập vào cổ họng của Bạn với một áp lực làm cho các mô mềm rung lên vào tạo ra ÂM THANH NGÁY.

Mà thở bằng miệng gặp nhiều nhất khi Bạn nghẹt mũi. Nghẹt mũi làm cho đường hô hấp ở mũi bị hẹp gây khó thở, vì thế theo tự nhiên cơ thể sẽ tìm một đường khác để có nhiều hơi thở hơn đó là MIỆNG.

Và nếu các mô mềm trong đường hô hấp của Bạn bị hẹp, thì không khí từ miệng vào sẽ lớn hơn để chúng có thể đi vào được, khi đó sẽ làm các mô mềm rung KHỦNG KHIẾP hơn, tất nhiên là TIẾNG NGÁY sẽ giống như “TIẾNG BÒ RỐNG”.

Bạn có mở miệng lúc đang ngủ không?

Nếu thế thì, chỉ có một biện pháp duy nhất trong lúc này là làm thông mũi của Bạn thôi. Bạn có thể sử dụng thuốc hoặc dạng xịt nhé.

9/ Lỗ mũi nhỏ

Điều này thì chắc phải NGÁY thôi.

Bạn biết không lỗ mũi nhỏ thì khó thở và không khí vào đường này sẽ ít và không đủ vì thế sẽ lại gây nên tình trạng thở bằng miệng như trên.

Để khắc phục tình trạng này thì Bạn nên sử dụng THIẾT BỊ LÀM NỞ MŨI Bạn nhé. Nếu Bạn sử dụng thuốc xịt làm thông mũi thì cũng không có tác dụng đâu.

Và thiết bị này thì Việt Nam cũng không có. Hì! nghe có vể “NÃO NỀ” quá nhỉ.

Mình chỉ thống kê lại những cách mà có thể giảm hoặc trị được NGỦ NGÁY còn các thiết bị trên Bạn có thể tham khảo để mua nhé.

Nhưng Bạn có thể sử dụng thiết bị dụng cụ chống ngáy này nhé: Dụng cụ chống ngáy khi ngủ, lọc không khí đa năng 2 in 1

10/ Hút thuốc

Mình cá là các Bạn đã biết điều này rồi, hút thuốc hoàn toàn không có lợi mà chỉ có hại.

Hút thuốc sẽ làM Bạn NGÁY và làm cho chứng NGỦ NGÁY của Bạn tồi tệ hơn là Bạn nghĩ đó.

Có 2 nguyên nhân gây NGÁY NGỦ là Thừa Cân và Hút Thuốc. Hai điều này khi đi Bác sĩ khám thì sẽ nói đầu tiên.

Khói thuốc lá sẽ kích thích niêm mạc mũi và cổ họng của Bạn, khiến cho chúng bị sưng và viêm.

Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn mũi và đường hô hấp hẹp, cả 2 đều có thể gây ra bệnh NGÁY.

Bạn hút càng nhiều thì niêm mạc của mũi và cổ họng càng bị VIÊM.

Nếu Bạn NGỪNG hút thuốc, thì chứng NGÁY của Bạn sẽ giảm, thâm chí hết luôn đó chứ.

Chưa kể đến là nếu Bạn NGỪNG HÚT THUỐC Bạn sẽ giảm được biết bao nhiêu là căn bệnh khác nữa, đúng không nào?

Nhưng NÓI LUÔN DỄ HƠN LÀM, ngưng hút thuốc đâu phải chuyện dễ dàng gì.

Bạn có thể thử ngưng hút thuốc trước khi ngủ từ 4 tiếng, thời gian này đủ lâu làm các vết VIÊM bị giảm bớt giúp Bạn giảm bị NGÁY đi.

Nhưng điều trên chỉ tạm thời thôi nhé, nếu Bạn muốn hết NGỦ NGÁY thì nên NGƯNG HÚT THUỐC đi.

Và nếu Bạn không hút thuốc nhưng xung quanh Bạn thì có người hút thuốc, khói thuốc cũng làm Bạn NGÁY đó nhé, hãy tránh xa khói thuốc Bạn nhé.

Ngoài ra Bạn cũng có thể tập ngậm kẹo cai thuốc lá nhé, Lốc 12 hộp kẹo chỉ khoảng 200k thôi, Bạn tham khảo tại đây: Lốc 12 Hộp Kẹo Ngậm Không Đường HALL XS Hương Chanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *